Tin Tức

Tổ chức nước ngoài có quyền thuê đất, thuê lại đất

Tổ chức kinh tế nước ngoài không kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản có quyền thuê lại đất của tổ chức kinh tế khác hay không
  Ông Hoang Hong Ha (30 tuổi )- Địa chỉ:Quan Hai Ba Trung- Hỏi:
 

Hỏi:

1/ Chung toi, cong ty 100% von nuoc ngoai, da thanh lap va hoat dong tai VN trong linh vuc bao hiem va dau tu tai chinh. Chung toi muon dau tu vao linh vuc bat dong san. Cu the la chung toi thue quyen su dung dat cua mot nha dau tu nuoc ngoai (da duoc Nha nuoc cho thue quyen su dung dat la 50 nam), vay chung toi co duoc cơ quan có thẩm quyền xác nhận việc thuê đất của nhà đầu tư nước ngoài này hay không? Cơ sở pháp lý nào để chứng nhận chúng tôi có quyền sử dụng khu đất đã thuê? Và chúng tôi có quyền cho thuê lại hay khong?

2/ Khi chúng tôi xây dựng cao ốc trên khu đất thuê của nhà đầu tư nước ngoài thì cơ quan có thẩm quyền có cấp cho chúng tôi Giấy chứng nhận quyền sở hữu cao ốc này không? Và chúng tôi có quyền bán một phần hay toàn bộ cao ốc này cho bên thứ ba không? Nếu được quyền bán thì đối tượng mà chúng tôi bán là ai? Trường hợp được quyền bán một phần cao ốc thì vấn đề xác nhận quyền sở hữu của bên thứ ba như thế nào?

3/ Khi Giấy phép thuê quyền sử dụng đất của nhà đầu tư nước ngoài đã hết (50 năm) thì tài sản của chúng tôi hình thành trên khu đất thuê này được giải quyết như thế nào? Và chúng tôi có được phép Nhà nước VN cho thuê trực tiếp trên khu đất chúng tôi đang thuê của nhà đầu tư nước ngoài không?

Tran trong kinh chao.

Luật Cộng Đồng trả lời:

1./ Theo Luật Đất đai tại Điều 9 quy định về Người sử dụng đất, bao gồm 7 đối tượng, trong đó đối tượng thứ 7 là: “Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư vào Việt Nam theo pháp luật về đầu tư được Nhà nước Việt Nam cho thuê đất.”

2./ Theo Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai, tại Điều 99 quy định về việc Nhận quyền sử dụng đất, tại Khoản 1 quy định Người nhận quyền sử dụng đất gồm 11 đối tượng, trong đó đối tượng 8 là: “Tổ chức, cá nhân nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất thông qua việc Nhà nước cho thuê đất”.

Theo các quy định trên, thì Tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sử dụng đất bằng hình thức Nhà nước Việt Nam cho thuê đất ( trừ các tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư vào sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và khu kinh tế).

Vì vậy, Công ty 100% vốn nước ngoài, đã thành lập và hoạt động tại Việt Nam trong lĩnh vực bảo hiểm và đầu tư tài chính, muốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản không có quyền thuê lại đất của các doanh nghiệp khác.
Tìm kiếm
Văn bản pháp quy
Giới thiệu
Địa chỉ liên lạc
Văn phòng hà nội:
P307, tòa nhà DMC, 535 Kim Mã, Ba Đình, Email:hanoi@cmwlaw.vn
VP Hồ Chí Minh:
480/15A Nguyễn Cư Trinh, P9, Q10, TPHCM
Email: hcm@cmwlaw.vn
Tel: 04.2220.9868/69 - 08.3837.4998 Fax: 04.2220.9539/ 08.6269.4166
Khách trực tuyến
Số người đang xem: 14
Số người đã xem trong ngày: 435
Tổng số người đã xem: 2331927
Copyright 2010 by Công ty Luật Cộng Đồng