DỊCH VỤ TƯ VẤN THUẾ DOANH NGHIỆP

Tư vấn giải quyết các tranh chấp về thuế

Các luật sư của CMWLAW cung cấp dịch vụ pháp lý tư vấn giải quyết tranh chấp thuế. Các công việc mà luật sư cung cấp gồm:
 Thuế: “là khoản trích nộp mang tính bắt buộc mà các tổ chức, cá nhân phải nộp cho nhà nước khi có đủ những điều kiện nhất định”. Nhà nước dùng ngân sách để đảm bảo cho việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của mình. Trong khi đó, phần lớn các khoản thu đóng góp vào ngân sách nhà nước bắt nguồn từ việc nộp thuế của người dân. Do vậy quan hệ pháp luật về thuế phổ biến nên tranh chấp xảy ra thường xuyên.

Để giải quyết được vấn đề đó trước hết ta cần hiểu khái niệm tranh chấp về thuế là gì? Phương thức giải quyết ra sao? Sẽ được các Luật sư chuyên về lĩnh vực thuế công ty Chúng Tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý tốt và nhanh nhất về lĩnh vực thuế. Mọi chi tiết Quý khách xin liên hệ Tổng đài : 1900 1707 để được giải đáp.

Những vấn đề cơ bản về tranh chấp thuế và giải quyết tranh chấp thuế

Khái niệm tranh chấp thuế

Xuất phát từ quan niệm cho rằng tranh chấp thuế là tranh chấp trong lĩnh vực thuế nên tranh chấp thuế được hiểu là sự mâu thuẫn hay xung đột về lợi ích giữa các bên tham gia quan hệ pháp luật thuế, hay có thể nói tranh chấp thuế là tình trạng pháp lý đặc biệt của quan hệ pháp luật giữa người nộp thuế với người thu thuế, trong đó các bên bày tỏ ra bên ngoài thế giới khách quan những bất đồng, xung đột, mâu thuẫn về ý chí, quyền và lợi ích hợp pháp của mình bằng hành vi khiếu nại hay khởi kiện theo qui định của pháp luật.

Tranh chấp thuế phân biệt với các tranh chấp khác dựa trên những đặc điểm sau :

-  Về chủ thể của tranh chấp thuế

-  Về đối tượng của tranh chấp thuế

-  Về cơ sở pháp lý để làm phát sinh cũng như áp dụng giải quyết các tranh chấp thuế

-  Về bản chất của tranh chấp thuế

Phân loại tranh chấp thuế

Việc phân loại tranh chấp thuế có ý nghĩa quan trọng trong quá trình giải quyết tranh chấp giữa các bên, có thể tìm ra nét đặc thù của các loại tranh chấp và áp dụng qui phạm pháp luật cho phù hợp cho từng loại.

Hiện nay, có nhiều tiêu chí để phân loại tranh chấp thuế nhưng căn cứ vào quá trình thu, nộp thuế của các chủ thể, đối tượng của tranh chấp trong quan hệ pháp luật thuế, có thể phân loại tranh chấp thuế thành tranh chấp về thủ tục và tranh chấp về số thu.

-Tranh chấp về thủ tục

-Tranh chấp về số thu

Các nguyên tắc giải quyết tranh chấp thuế

Cũng giống như việc giải quyết các tranh chấp khác, tranh chấp thuế được giải quyết trên cơ sở những nguyên tắc nhất định. Các nguyên tắc này là tổng thể những qui phạm pháp luật là những tư tưởng chỉ đạo làm cơ sở cho việc giải quyết tranh chấp thuế. Xét về bản chất thì tranh chấp thuế cũng là một dạng tranh chấp hành chính, do vậy các nguyên tắc giải quyết tranh chấp hành chính cũng chính là cơ sở, tiền đề cho việc giải quyết các tranh chấp thuế. Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng các nguyên tắc này các cơ quan nhà nước có thẩm quyền như cơ quan thuế, toà án phải quan tâm đến những nét đặc thù của lĩnh vực thuế để áp dụng một cách phù hợp.

- Nguyên tắc tôn trọng quyền tự vệ của người nộp thuế

- Nguyên tắc tôn trọng pháp luật

- Nguyên tắc tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của người nộp thuế

 Các phương thức giải quyết tranh chấp thuế

Thực tiễn giải quyết tranh chấp của các nước trên thế giới hiện nay cho thấy dù tranh chấp phát sinh trong lĩnh vực nào cũng được giải quyết bằng nhiều con đường khác nhau mà trước hết là ưu tiên giải quyết bằng cơ chế tự thương lượng hoặc hoà giải giữa các bên, nếu không được thi tiến hành giải quyết tại toà án. Hiện nay, việc giải quyết tranh chấp thuế ở Việt Nam cũng được thực hiện theo các phương thức đó là giải quyết khiếu nại về thuế và giải quyết vụ án hành chính về thuế.

-Khiếu nại về thuế

-Khởi kiện vụ án hành chính về thuế tại Toà án

MỌI CHI TIẾT QUÝ KHÁCH XIN LIÊN HỆ: 1900 1707

luatcongdong.com
Tìm kiếm
Văn bản pháp quy
Giới thiệu
Địa chỉ liên lạc
Văn phòng hà nội:
P307, tòa nhà DMC, 535 Kim Mã, Ba Đình, Email:hanoi@cmwlaw.vn
VP Hồ Chí Minh:
480/15A Nguyễn Cư Trinh, P9, Q10, TPHCM
Email: hcm@cmwlaw.vn
Tel: 04.2220.9868/69 - 08.3837.4998 Fax: 04.2220.9539/ 08.6269.4166
Khách trực tuyến
Số người đang xem: 29
Số người đã xem trong ngày: 110
Tổng số người đã xem: 2475914
Copyright 2010 by Công ty Luật Cộng Đồng